Ý Nghĩa Các Con Số

Ý NGHĨA CÁC CON SỐ
 

Vạn vật sinh ra đều gắn liền với các con số. Mỗi chúng ta sống trong vạn vật cũng đều có các con số gắn với mình. Chính vì vậy, qua thời gian nhân loại đã tổng hợp, đúc kết thành những quan niệm thể hiện qua các văn hóa vật thể và phi vật thể những công trình, kiệt tác ít nhiều có các con số gắn liền. Dưới đây là ý nghĩa của các con số theo quan niệm dân gian.

Số 0: Được tạo bởi một đường cong khép kín thể hiện sự tròn trĩnh, đầy đủ, viên mãn. "Không" trong không xác định, không không giới hạn, không biên giới, tượng trưng cho sự tự do, vượt qua mọi khuôn khổ định sẵn.

Số 1: Số Sinh, đem đến một khởi đầu mới với nhiều niềm tin, hy vọng, rạo rực sinh khí. Theo cách đọc tiếng Hán, số 1 đọc là "Nhất" nên còn biểu tượng cho vị trí cao nhất, độc tôn, luôn luôn dẫn đầu, không ai có thể với tới.

Số 2: Có nghĩa là mãi mãi, là con số của hạnh phúc, may mắn. Số 2 mang đến sự cân bằng, ổn định trong cuộc sống, cho con người cuộc sống bình yên, tâm hồn thư giãn, thoải mái. Số 2 tượng trưng cho một cặp đôi luôn song hành cùng nhau, là biểu tượng của một mối nhân duyên đẹp, chung thủy, gắn bó mãi mãi.

Số 3: Số Tài, biểu trưng cho tài năng, trí tuệ, sự thông minh, sáng tạo, nhạy bén hơn người. Theo dân gian quan niệm, số 3 còn là con số của sự chắc chắn, vững bền, kiên định, đúng như câu "Vững như kiềng 3 chân" hay " Một cây làm chẳng lên non, 3 cây chụm lại lên hòn núi cao".

Số 4: Trong dân gian Việt , con số 4 lại được sử dụng khá nhiều, biểu trưng cho những nhận định:

+ Về hiện tượng thiên nhiên: Tứ phương (Ðông - Tây - Bắc). Thời tiết có bốn mùa (Xuân - Hạ - Thu - Đông). Bốn cây tiêu biểu cho 4 mùa (Mai - Lan - Cúc - Trúc).
+ Về hiện tượng xã hội: Ngành nghề, theo quan niệm xưa có tứ dân (Sĩ - Nông - Công - Thương). Về nghệ thuật (Cầm - Kỳ - Thi - Họa). Về nghề lao động (Ngư - Tiều - Canh - Mục). Tứ thi (Ðại học - Trung dung -Luận ngữ - Mạnh Tử). Tứ bảo của trí thức (Giấy - Bút - Mực - Nghiên). Tứ đại đồng đường (Cha - Con - Cháu - Chít).
+ Về con người: Người ta quan niệm về trách nhiệm của một công dân (Tu thân - Tề gia - Trị quốc - Bình thiên hạ). Về đạo đức của con người (Hiếu - Lễ - Trung - Tín). Ðối với phái nữ (Công - Dung - Ngôn - Hạnh). Tứ bất tử (Thần - Tiên - Phật - Thánh). Tứ linh (Long - Ly - Qui - Phượng). Tứ đổ tường (Tửu - Sắc - Tài - Khí).

Số 5: 
Số Vua, có ý nghĩa huyền bí bởi mọi sự việc đều bắt đầu từ 5 yếu tố. Trời đất có ngũ hành (Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ). Người quân từ có ngũ đức (Nhân - Nghĩa - Lễ - Trí - Tín). Cuộc sống có ngũ phúc (Phú - Quý - Thọ - Khang - Ninh). Số 5 trong dãy số tự nhiên là số trung tính, không phải chẵn cũng không phải lẻ nên được coi là biểu tượng của sự tự do, phóng khoáng, không bị ép buộc theo một khuôn khổ nhất định nào.

Số 6: Đọ là "Lục", đồng âm với "Lộc" nên được coi là Số Lộc, còn số của tiền bạc, lộc lá. Số 6 là gấp đôi của số 3 nên còn có nghĩa là điềm lành, thuận lợi, suôn sẻ.

Số 7: Theo đạo Phật số 7 có ý nghĩa là quyền năng mạnh nhất của mặt trời. Những người theo đạo Phật tin rằng trong suốt tháng 7 (âm lịch) tất cả linh hồn trên thiên đường và địa ngục sẽ trở lại dương gian. Con số 7 còn tượng trưng cho sự thành tựu sinh hóa cả vũ trụ không gian (Đông - Tây - Nam - Bắc). Thời gian (Quá khứ - Hiện tại - Tương lai). Thất bửu (Vàng - Bạc - Lưu ly - Pha lê - Xa cừ - Trân châu - Mã não).

Thời cổ cho rằng có 7 mặt trời hoạt động xung quanh và chiếu sáng cho trái đất, loài người nhận thức có 7 tầng trời khác nhau, cùng với 7 sắc cầu vồng tạo nên ấn tượng mạnh mẽ của số 7. Số 7 đem lại sức sống cho vạn vật, đem lại ánh sáng và hy vọng cho loài người.


Số 8: Theo lối viết số 8 có 2 nét đều từ trên xuống giống hoa loa kèn ết hợp với cách đọc gần giống với âm "Phát" nên nó biểu trưng cho cuộc đời con người ngày càng làm ăn phát đạt lớn mạnh. Số 8 còn biểu tượng cho 8 hướng, bát quái, bát âm, bát tiên, bát bửu.

Số 9: Biểu trưng cho sức mạnh và quyền uy

Từ xưa số 9 luôn được coi như là biểu trưng của sự quyền uysức mạnh: Ngai vua thường đặt trên 9 bậc, vua chúa thường cho đúc cửu đỉnh (9 cái đỉnh) để minh họa cho quyền lực của mình. Trong dân gian số 9 được gắn cho sự hoàn thiện đến mức dường như khó đạt (Voi 9 ngà - Gà 9 cựa - Ngựa 9 hồng mao). Số 9 trong toán học còn được phân tích với rất nhiều lý thú và gắn nhiều với truyền thuyết lịch sử.

Đặc biệt hơn cả, số 9 được sùng bái, tôn thờ và gấn như trở thành 1 triết lý cho các triều đại ở Trung Quốc và Việt Nam từ sự ảnh hưởng của kinh dịch là dựa trên thuật luận số. Số 9 đựơc tượng trưng cho Trời, ngày sinh của Trời là ngày 9 tháng giêng, số 9 được ghép cho ngôi vị Hoàng đế.


Số 9 đọc là "Cửu" có ý nghĩa vĩnh cửu, trường tồn, trường thọ mãi mãi.

Mọi thông tin về simvipdep.org xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi tại

Công Ty TNHH Thương Mại Vạn Phúc
Hotline: 0941432645
Địa chỉ: 25 Đặng Trần Côn - Đống Đa - Hà Nội
Website: simvipdep.org
Email: [email protected]
(Sẵn sàng phục vụ quý khách 24/24 tất cả các ngày trong tuần)

Design by: www.stv.vn